ผบ.ทร. ลั่น ตึกกาสิโนกัมพูชาล้ำแดน ต้องรื้อเพียงแค่นั้น ไทยพร้อมจัดการให้ แต่เขมรต้องจ่ายเงิน ล่าสุดระดับสูงกำลังหารือ
เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ที่กองบัญชาการกองทัพเรือ (บก.ทร.) พล.ร.อ.ไพโรจน์ เฟื่องจันทร์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) กล่าวถึงกรณีบ้าน 3 หลัง บริเวณฝั่งตรงข้ามบ้านหนองรี ต.ชำราก อ.เมือง จ.ตราด จัดการเรียบร้อยหรือไม่ ว่า การปฏิบัติการทางทหารที่ผ่านมา ต้องเข้าใจว่ารับคำสั่งเท่าไหร่ ก็จะทำเพียงแค่นั้น ครั้งที่แล้ว เรารับคำสั่งไป 3 หลัง ก็ทำไป 3 หลัง แต่ครั้งนี้ ถ้าหากมีการปฏิบัติก็จะดำเนินการเพิ่มเติม ซึ่งเป็นเพียงแนวคิด ไม่ใช่ว่าวันนี้หรือพรุ่งนี้จะไปดำเนินการ ถ้าหากมีความจำเป็นเราก็จะสามารถดำเนินการตามที่รัฐบาลกำหนด
ส่วนอดีตอาคารกาสิโนที่ฝ่ายกัมพูชาสร้างล้ำมาเขตแดนไทย บริเวณรอยต่อเมืองทมอดา จ.โพธิสัตว์ ประเทศกัมพูชา กับบ้านท่าเส้น อ.เมือง จ.ตราด หลังมีรายงานว่าฝ่ายไทยจะให้กัมพูชารื้อทั้งหมด ผบ.ทร.กล่าวว่า ตามหลักการใครสร้างใครรื้อ เมื่อเขาสร้าง เขาก็ต้องรื้อ แต่หากว่าเขาไม่รื้อ ร่วมกับบอกให้เรารื้อ ซึ่งตามหลักการเรารื้อ เราก็ต้องเรียกร้องค่าใช้จ่ายจากเขา
เมื่อถามว่าทางฝ่ายกัมพูชาส่งสัญญาณว่าจะรื้อเองหรือไม่ ผบ.ทร.กล่าวว่า ในระดับสูงกำลังคุยกันอยู่ ของ กองทัพเรือขอกำหนดขอบเขตการปฏิบัติของกองทัพอยู่ในปฏิบัติการยุทธวิธีในการรักษาพื้นที่รักษาแนว
ขณะที่ พล.ร.ต.ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีพื้นที่บ้าน 3 หลัง ทางกองทัพเรือยังคงห่วงใยรวมไปถึงกังวล ภายหลังรื้อบ้าน 3 หลัง ได้ตรวจพบการวางกำลังเพิ่มเติมในพื้นที่เข้ามา มีการขุดคูเลตเพิ่ม ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่สูง แต่ฝ่ายไทยอยู่ด้านล่าง จึงเข้าไปลำบาก โดยสิ่งที่กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีบวกกับตราด (กปช.จต.) ทำอยู่ จากความร่วมมือประชาชน จ.ตราด ได้ทำถนนเข้าไปประชิด เหตุผลการทำถนนเพื่อปฏิบัติการทางยุทธวิธี และจัดระเบียบพื้นที่ชายแดน ส่วนการผลักดันฝ่ายตรงข้ามนั้น เรายังคงใช้การเจรจา แต่การเจรจาไม่ได้พูดคุยเพียงอย่างเดียว มีวิธีจากเบาไปหนักขึ้น เรายื่นข้อเสนอให้เขาไปหลายเรื่อง ถ้าหากเขาสะดวกจะย้ายออก เรายินดีให้ความช่วยเหลือเพื่อให้ขยับออกไป ตอนนี้เราพยายามทำให้เกิดขึ้น ซึ่งฝ่ายไทยไม่ต้องการสร้างแรงกระเพื่อมในพื้นที่ ให้กลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวที่บานปลายไปมากกว่านั้น
เมื่อถามย้ำว่าฝ่ายไทยรื้อบ้าน 3 หลังไปแล้ว ร่วมด้วยฝ่ายกัมพูชากลับเข้ามาใช่หรือไม่ โฆษกกองทัพเรือกล่าวว่า กลับเข้ามา ส่วน 3 หลังที่เหลือ เป็นเรือนบริวาร ใช่หรือไม่ โฆษกกองทัพเรือกล่าวว่า ถ้าหากดูจากกูเกิลแมป เราจะเห็นว่าเป็นเพิง แต่บ้านหลังใหญ่ที่เป็นสิ่งปลูกสร้างอาคาร บ้านคอนกรีต 3 หลัง รื้อไปหมดแล้ว
เมื่อถามว่าที่ฝ่ายไทยเข้าไปไม่ได้เกิดจากที่ฝ่ายกัมพูชาวางทุ่นระเบิดด้วยหรือไม่ โฆษกกองทัพเรือกล่าวว่า มาจาก 2 เหตุผล หมายความว่า พื้นที่เข้าถึงลำบาก ก่อนที่จะมีการทำถนนเข้าไปในขณะนี้ เป็นพื้นที่ป่าดิบ หากว่าดูจากแผนที่จะเห็นชัดว่าฝั่งกัมพูชาเป็นพื้นที่ราบสูง เขาถึงได้ง่าย แต่ฝั่งไทยเข้าไปจะเป็นป่าทึบทั้งแนว ซึ่งเราเจาะถนนเข้าไปแล้ว แต่สิ่งที่เราเจอในพื้นที่เต็มไปด้วยวัตถุระเบิดร่วมกับทุ่นระเบิด เป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ ซึ่งเรากังวลรวมถึงไม่อยากให้มีรายถัดไป จะทำให้ความตึงเครียดในพื้นที่มากขึ้น
หาเทียบกับภูมิประเทศจะคล้ายกองทัพภาคที่ 2 ในบางพื้นที่ที่เป็นเนิน ใครอยู่ได้สูงกว่า ก็จะเห็นด้านล่าง ซึ่งในพื้นที่ของ ทร. เราอยู่ด้านล่าง ก็ค่อนข้างเสียเปรียบ หมายรวมไปถึงการเข้าถึงพื้นที่ ซึ่งฝ่ายเขาเป็นที่ราบ การเพิ่มเติมกำลัง จะค่อนข้างง่าย แต่ฝ่ายเราจะยากกว่า โดยเฉพาะอาวุธหนัก
เนื้อหาเรียบเรียงใหม่จากต้นฉบับข่าวทาง มติชนออนไลน์ อย่าพลาดเรื่องราวดี ๆ จากทางเรา ที่เดียว หจก.สถาพร แพด พริ้น จำหน่ายเครื่องสกรีน เครื่องพิมพ์แพด พร้อมอุปกรณ์งานสกรีนครบวงจร สนใจโทร 081-620-5309

