Notifications
Clear all

ธุรกิจวิตก VAT 15% อาจทำ SME กระอัก ราคาสินค้าพุ่ง

1 Posts
1 Users
0 Reactions
56 Views
หจก. สถาพร แพด พริ้น
Posts: 147
(@admin)
Reputable Member
Joined: 6 years ago

เอกชนวิตก ขึ้นแวต15% ชี้ร้านอาหารกระอัก-ตายเรียบ-ราคาสินค้าพุ่ง ส่วนโรงแรมกระทบ 2 เด้งลูกค้าลด-ต้นทุนห้องเพิ่ม

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกระทรวงการคลัง มีแนวทางจะปรับปรุงการจัดเก็บภาษี โดยเฉพาะการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม(แวต)ที่เก็บ 7% จากกำหนดไว้ 10% กำลังศึกษาอาจปรับเป็น15% นั้น

นายสรเทพ โรจน์พจนารัช ประธานชมรมผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร เปิดเผยว่า แนวคิดการปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) จากเดิม 7% เป็น 15% จากเดิมที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เคยมีมติปรับขึ้นเป็น 10% แต่ยังกลับมาใช้ที่ 7% ก่อนนั้น การปรับขึ้นแวตในสถานการณ์อย่างปัจจุบัน ยอมรับว่าจะมีผลกระทบทำให้ร้านอาหารในระบบตายเรียบแน่นอน จากธุรกิจร้านอาหารล้มหายตายจากไปแล้วกว่า 50% นับตั้งแต่ต้นปี 2567 หากมีการปรับแวตขึ้นมาอีก ถือเป็นการซ้ำเติม เนื่องจากธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจเดียวที่มีแวตจากการขายอาหาร แต่ไม่มีแวตในการซื้อสินค้าวัตถุดิบต่างๆ ทั้งอาหารและผักสด ผลกระทบต่อร้านอาหารจึงมี 2 กรณี คือ 1.ร้านอาหารตาย และ 2.ร้านอาหารต้องโยนภาระไปให้ผู้บริโภคแบบ 100% ตามการขึ้นแวตจาก 7% เป็น 15% ราคาอาหารจะปรับขึ้นไปอย่างน้อย 20-25% เพื่อให้ต้นทุนสามารถครอบคลุมแวตที่ปรับขึ้นมา

นายสรเทพ กล่าวว่า หากออกมาตรการในการเพิ่มการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มเป็น 15% เท่ากับ ร้านอาหารจะหนีออกจากระบบอีกเยอะมาก หรือร้านอาหารที่เปิดใหม่ก็จะไม่ยอมเข้าระบบเพื่อเสียภาษี มาตรการของรัฐบาลที่จะออกมาเหมือนเป็นการสนับสนุนให้รัฐบาลสูญเสียรายได้ในการจัดเก็บภาษีที่ควรมากขึ้นให้ลดลงแทน แทนที่รัฐบาลจะสามารถเก็บแวตได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยมากขึ้นจากธุรกิจร้านอาหาร โดยเฉพาะผลกระทบจะทำให้ผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารที่เป็นเอสเอ็มอี ที่อยู่ในระบบอยู่แล้วต้องปิดตัวลงเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากสู้ต้นทุนที่มีอยู่ไม่ไหว แถมยังมีต้นทุนที่ต้องแบกรับเพิ่มด้วย

นายเทียนประสิทธิ์ ไชยภัทรานันท์ นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) เปิดเผยว่า สำหรับโรงแรมหากปรับแวตจะกระทบ 2 เด้ง ทั้งกำลังใช้จ่ายลูกค้าที่เจอราคาสูงในการซื้อสินค้าหรือบริการต้องชะลอการใช้เงินกับการท่องเที่ยวหรือเดินทาง กับ ผลกระทบต้นทุนและรายได้ของธุรกิจเอง เพราะปกติอัตราห้องพัก จะคิดเป็นแบบเหมาซึ่งแวตอยู่ในนั้น หากปรับขึ้นแวตแต่เราต้องกำหนดห้องพักเท่าเดิม ก็เท่ากับต้องแบกรับต้นทุนไว้เอง ซึ่งในสถานการณ์ปัจจุบันหากไม่ใช่วันหยุดหรือเทศกาล จำนวนจองห้องพักก็ยังอยู่ในอัตราต่ำ

“หากต้องมีการปรับขึ้นจริง ไม่ควรจะปรับในอัตราสูงพรวด จาก 7% เป็น 15% คงต้องทยอยปรับเป็นขั้นบันได หรือ ที่ไทยกำหนดเก็บแวต10% แต่เลื่อนไว้และเก็บ 7% มาตลอด หากจะทบทวนก็ไม่น่าเกิน 10% ในระยะแรก เพราะในสภาพเศรษฐกิจและกำลังซื้อในปัจจุบันและมุมมองต่อปี 2568 ยังไม่ได้ฟื้นตัวได้เต็มที่ บรรยากาศเป็นการระมัดระวังใช้จ่าย และติดตามภาวะเศรษฐกิจโลกและเหตุการณ์รุนแรงในตะวันออก ยังเป็นแรงกดดันการใช้จ่ายและการฟื้นตัวของธุรกิจ ส่วนภาษีเก็บจากรายได้บุคคลหรือธุรกิจ หากจะทบทวนเหลือในอัตราเดียว รัฐต้องมีคำตอบและอธิบายให้ชัดเจนและเทียบผลการเก็บภาษีในปัจจุบัน รวมถึงผลได้ผลเสียต่างๆ ส่วนตัวมองว่าการทบทวนภาษีไม่ได้จะทำได้ในเร็วๆนี้ รัฐอาจต้องการโยนหินถามทาง ดูว่ากระแสจะเป็นอย่างไร ตอนนี้ธุรกิจเรามองว่า รัฐควรเร่งกระตุ้นใช้จ่ายผ่านมาตรการต่างๆออกมาโดยเร็วจะดีที่สุด เพราะใกล้ปีใหม่แล้ว ทั้งผู้บริโภคและคนค้าขายจะได้รู้ว่าต้องเตรียมตัวกันอย่างไร ” นายเทียนประสิทธิ์ กล่าว

ที่มาข่าว : มติชนออนไลน์

แนะนำสินค้าขายดี

1 Color / เครื่องพิมพ์ระบบแพด 1 สี

เครื่องแพดแบบ 2 หัว รุ่น SPP-P1/2H One Color Two Heads Pad Printing

เครื่องพิมพ์ระบบถ่ายโอนความร้อน Hot Stamping Machine

เครื่องพิมพ์ระบบ Hot Stamping รุ่น SPP-6BC : enlarge-type plane & Circular hot transfer printing machine

เครื่องพิมพ์ระบบสกรีน Screen Printing Machine

เครื่องสกรีนไลน์ออโต้ 1 สี รุ่น SPP-AT1UV2

อุปกรณ์การพิมพ์ สำหรับเครื่องพิมพ์แพด

Ring ริงปาดสี

อุปกรณ์ การพิมพ์ สำหรับเครื่อง สกรีน

ยางปาดสีพิมพ์สกรีน Squeegee

6 Colors / เครื่องพิมพ์ระบบแพด 6 สี

SPP-L6/S : Six Colors Pad Printer with Shuttle

เครื่องพิมพ์ระบบถ่ายโอนความร้อน Hot Stamping Machine

เครื่องถ่ายโอนความร้อน รุ่น SPP-3BC : automatic shape-imitated transfer printing machine