สกรีนแก้วเซรามิค

แก้วเซรามิค เป็นบรรจุภัณฑ์ยอดนิยมในยุคปัจจุบัน เพราะหาง่าย และมีคุณภาพคงทน และราคาไม่แพง

อีกทั้งรูปแบบของเซรามิคแต่ละแบบ ก็ล้วนแต่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างมาก แต่ตัวแก้วเซรามิคนั้น หลังจากผ่านการผลิตมาแล้ว มักจะดูเรียบ สีพื้น ๆ ทั่วไป พบเห็นได้มากมาย เป็นธรรมดาปกติที่หากเห็นแล้ว อาจจะรู้สึกโดดเด่นแค่ในช่วงแรก แต่หลังจากนั้นจะดูเบื่อ ไม่มีความน่าสนใจ เพราะเหมือน ๆ กันหมด

การสกรีนลายลงบนผิวแก้วเซรามิค จึงเป็นธุรกิจที่ต่อยอดความต้องการให้เห็นได้ชัดเจน ใคร ๆ ก็สามารถสกรีน และประทับตราลวดลายที่อยากได้ลงบนผิวแก้วเซรามิค ได้ง่าย ๆ เพียงแค่ใช้เครื่องสกรีน ทั้งเครื่องแพดสกรีน (ระบบลูกยางซิลิโคนปั๊มลายลงบนผิวชิ้นงาน) หรือการซิลสกรีน (การกดรีดสีลงบนผ้าสกรีน ที่มีลวดลายตามต้องการ ไปบนผิวชิ้นงานอีกทีนึง) หรือจะเป็นเครื่องรีดลาย ที่สามารถนำลายที่ต้องการ ในแบบหลายสี รีดลงบนผิวชิ้นงานได้เลยแค่ครั้งเดียว

ระบบการทำงานเหล่านี้ ก็มีข้อดี และข้อเสียต่างกันออกไป โดยรวมแล้ว เครื่องสกรีนที่สามารถทำลวดลายได้สมบูรณ์ในไม่กี่ขั้นตอน มักจะตามมาด้วยราคาค่อนข้างแพง

ลองหันมาใช้ระบบการสกรีนในแบบเดิม ๆ แต่ได้งานคุณภาพ คุ้มกับราคาไม่ดีกว่าหรือ?

แก้วเซรามิคลายองค์กร

การสกรีนลวดลายลงแก้วเซรามิค

งานสกรีนสีเดียว หรือ 2-3 สี สามารถใช้เครื่องแพด หรือเครื่องซิลสกรีนได้ตามสะดวก มีขั้นตอนยุ่งยากเล็กน้อย เช่น

งานแพดสกรีนแก้วเซรามิค

จะต้องดำเนินการดังต่อไป

 1. ออกแบบลวดลาย
 2. ยิงฟิล์มสำหรับถ่ายลายลงแผ่นเพลท
 3. กัดลายบนเพลท ตามความลึกที่ต้องการ ถ้าลวดลายละเอียดมาก ต้องใช้ความลึกมาก ๆ
 4. สีหรือหมึกพิมพ์ที่ใช้ ต้องทดสอบการเกาะติด และความเข้ากันได้กับผิวของแก้วเซรามิค เพื่อให้ลวดลายยึดเกาะ และติดแน่น สวย มีคุณภาพ
 5. เลือกลูกยางซิลิโคน เพื่อให้เหมาะกับความกว้าง ยาว ของลาย และพื้นที่บนแก้วเซรามิค เพื่อการปั๊มที่จะได้ลวดลายสวยงามยิ่งขึ้น
 6. ผลิตจิ๊ก หรือโมลด์ สำหรับจับยึดชิ้นงานให้แน่น
 7. หากมีหลายสี ก็ต้องมีการออกแบบ แยกสี ทำเพลท ให้ครบสี เพื่อทำการปั๊มลายทีละครั้ง สุดท้ายงานจะออกมาดูดีมีคุณภาพคับแก้วทีเดียว
 8. อาจมีการนำแก้วเซรามิค ที่ผ่านการแพดลวดลายแล้ว เข้าตู้อบความร้อน เพื่อเพิ่มการยึดเกาะของสีสกรีนอีกครั้งหนึ่ง
เครื่องพิมพ์แพด สถาพรแพดพริ้น
เครื่องสกรีนครบเซ็ท สถาพรแพดพริ้น

จะเห็นว่า ขั้นตอนการแพดสกรีน มีหลายขั้นตอนมาก โดยเฉพาะในเรื่องของการออกแบบ แยกสี และการทดสอบการเกาะติดของสีที่จะใช้ เป็นสิ่งจำเป็นและใช้เวลาค่อนข้างนาน

งานซิลสกรีนแก้วเซรามิค

มีขั้นตอนดังนี้

 1. ออกแบบลายที่ต้องการ
 2. หากแบบที่ต้องการมีหลายสี ก็ต้องมีการแยกสี และยิงฟิล์มถ่ายลาย เพื่อลงบล็อคสกรีนตามสีที่ใช้ทั้งหมด มีหลายสีก็ต้องมีหลายบล็อค เหมือนการทำเพลท
 3. ถ่ายลายลงบล็อคสกรีน และเริ่มขั้นตอนการทำบล็อคสกรีน
 4. การสกรีนแบบนี้ จำเป็นต้องใช้เครื่องสกรีนชนิดสกรีนวัตถุทรงกลม แต่หากต้องการสกรีนมือ ก็สามารถทำได้ ด้วยการผลิตบล็อคโค้งให้เข้ากับวัตถุที่ต้องการสกรีน
 5. ผลิตจิ๊ก หรือโมลด์ สำหรับจับยึดชิ้นงานให้แน่น
 6. สีหรือหมึกพิมพ์ที่ใช้ ต้องทดสอบการเกาะติด และความเข้ากันได้กับผิวของแก้วเซรามิค เพื่อให้ลวดลายยึดเกาะ และติดแน่น สวย มีคุณภาพ
 7. เมื่อสกรีนเสร็จแล้ว อาจมีการนำแก้วเซรามิคที่ผ่านการสกรีนลวดลายแล้ว เข้าตู้อบความร้อน เพื่อเพิ่มการยึดเกาะของสีสกรีนอีกครั้งหนึ่ง
ขั้นตอนการผลิตงานแพด งานซิลสกรีน

การซิลสกรีนในระบบนี้ ก็มีหลายขั้นตอน แต่งานที่ได้จะมีคุณภาพ สีติดแน่น ทนนาน เหมาะกับงานสกรีนลายที่ไม่มีรูปแบบซับซ้อนมากนัก สีบนลายก็ต้องเป็นสีตาย สกรีนได้สูงสุดไม่จำกัดสี แต่อาจใช้เวลาปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ที่ยุ่งยาก

การแพดสกรีน และการซิลสกรีน ในเครื่องเดียวที่สามารถผลิตชิ้นงานสกรีนแก้วเซรามิค ออกมาจนเสร็จนั้น ก็มีเครื่องแพด 6 สี ส่วนเครื่องสกรีน ส่วนใหญ่สามารถสกรีนได้ครั้งละ 1 สีเท่านั้น

แต่ไม่ว่าจะมีขั้นตอนอย่างไร สุดท้าย เราก็จะได้แก้วเซรามิค ที่น่าใช้ และเป็นลวดลายของเราเอง ได้อย่างแน่นอน

เลือก เครื่องสกรีนแก้วเซรามิค ที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ

เครื่องพิมพ์ระบบสกรีน Screen Printing Machine

เครื่องสกรีนแก้ว SPP-400CF ระบบ Double Servo Cursor Automatic

อุปกรณ์ การพิมพ์ สำหรับเครื่อง สกรีน

บล็อคอลูมิเนียมฉาก 1 ด้าน

เครื่องอบสี แบบยูวี /แบบใช้ความร้อน / เครื่องอบ / และอื่นๆ

ตู้อบแก้วกาแฟ ความยาว 1.1 เมตร

เครื่องพิมพ์ระบบสกรีน Screen Printing Machine

เครื่องสกรีนไลน์ออโต้ 1 สี รุ่น SPP-AT1UV2

Event

งาน IMPACT เมืองทองธานี The 2nd Printing&Packaging Expo 2019

หจก.สถาพร แพด พริ้น ได้มีโอกาสนำเสนอสินค้า โดยได้รับเกียรติให้ไปออกบูธ เมื่อวันที่ 29 มี.ค. – 1 เม.ย. 2562 ณ IMPACT เมืองทองธานี..

Event

ยางปาดสี เครื่องอบหมึก ลดกระหน่ำ ต้อนรับปีใหม่ 2563

โปรจัดหนักจัดเต็ม กับสินค้าลดราคา กระหน่ำ ลดสูงสุดเกือบ 50% ในหลายรายการ ต้อนรับปีใหม่ 2563 ที่จะถึงนี้ มาดูกันเลย..

สาระความรู้

8 ขั้นตอนการเตรียมบล็อคสกรีน สำหรับงานซิลสกรีน

วิธีเตรียมบล็อคสกรีน ก่อนการลงน้ำยาโคทกาว และถ่ายลาย มี 8 ขั้นตอน เพื่อให้ได้งานซิลสกรีนที่มีคุณภาพ และคมชัด มีขั้นตอนการเตรียมการไม่ยาก..

สาระความรู้

วิธีการเลือกใช้ยางปาดสีสำหรับงานพิมพ์สกรีน

การผลิตงานพิมพ์สกรีนที่มีคุณภาพดีๆ ให้ออกมาซักชิ้นงานหนึ่งนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย หนึ่งในนั้นคือ ผ้าสกรีน ที่เคยกล่าวถึงไปแล้ว …อ่านย้อนหลังเรื่อง การเลือกใช้ผ้าสกรีน สำหรับงานสกรีน..

Event

รับโปรโมชั่นเด็ด ซื้อ 1 ได้มากถึง 11 รายการ

อย่าพลาดโอกาสดีๆ แบบนี้ไม่ได้มีบ่อยๆ เตรียมพร้อมรับโปรโมชั่นเด็ดๆ ได้ภายในงานเท่านั้น กับข้อเสนอพิเศษอื่นๆ อีกมากมายได้ภายในงาน..

service

สินเชื่อ เครื่องแพด เครื่องสกรีน ผ่อนสบาย ยอดขายดี

ใครที่กำลังประสบกับปัญหา ธุรกิจกำลังสะดุด อยากเริ่มต้นธุรกิจการพิมพ์ แต่ไม่มีเงินก้อน หรือสะดุดกับเรื่องเงินๆ ทองๆ แต่ต้องการ เครื่องแพด..